Tình hình các kênh đầu tư hiện nay và nước cờ đi đến lợi nhuận

𝑇ℎ𝑜̛̀𝑖 𝑔𝑖𝑎𝑛 𝑞𝑢𝑎, 𝑔𝑖𝑜̛́𝑖 đ𝑎̂̀𝑢 𝑡𝑢̛ “𝑐𝑎́ 𝑚𝑎̣̂𝑝” ℎ𝑎𝑦 𝑐𝑎̉ “𝑐𝑎́ 𝑐𝑜𝑛” đ𝑎̃ 𝑐ℎ𝑢̛́𝑛𝑔 𝑘𝑖𝑒̂́𝑛 𝑠𝑢̛̣ ℎ𝑎𝑜 ℎ𝑢̣𝑡 𝑛𝑔ℎ𝑖𝑒̂𝑚 𝑡𝑟𝑜̣𝑛𝑔 𝑐𝑢̉𝑎 “𝑡𝑢́𝑖 𝑡𝑖𝑒̂̀𝑛” 𝑘ℎ𝑖 𝑐𝑎́𝑐 𝑘𝑒̂𝑛ℎ đ𝑎̂̀𝑢 𝑡𝑢̛ 𝑡𝑢̛̀𝑛𝑔 “𝑡𝑎̆𝑛𝑔 𝑘𝑖́” 𝑛𝑎𝑦 đ𝑎̃ 𝑣𝑜̣̂𝑖 𝑣𝑎̀𝑛𝑔 “𝑔𝑖𝑎̉𝑚 𝑐𝑎̂𝑛”, 𝑘ℎ𝑖𝑒̂́𝑛 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑖́𝑡 𝑁Đ𝑇 ℎ𝑜𝑎𝑛𝑔 𝑚𝑎𝑛𝑔, 𝑙𝑜 𝑛𝑔𝑎̣𝑖 đ𝑎̂̀𝑢 𝑡𝑢̛.
Đơn cử như thị trường chứng khoán đã từng đạt đỉnh ở mốc 1.535 điểm, mang đến “mùa bội thu” cho nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, từ cuối quý 1 năm 2022 đã hạ xuống còn xấp xỉ 1.000 điểm và 57 triệu USD đã rút khỏi chứng khoán Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay, thanh khoản đã giảm một nửa so với mức cao nhất của năm 2021. Biến động mạnh làm nhiều NĐT lao đao.
Vàng từng leo thang đến 74 triệu đồng/lượng, nhưng nay đã giảm đáng kể còn 66 triệu đồng/lượng (cập nhật ngày 3/11). Tuy nhiên, điều đáng lưu tâm là giá vàng Việt Nam tăng, trong khi giá vàng thế giới lại giảm, với mức giá chênh gần 18 triệu đồng/ lượng. NĐT cần cân nhắc kỹ về mức độ biến động của kênh đầu tư này, chỉ phù hợp với NĐT vốn mạnh, hiểu biết về thị trường, không phù hợp làm kênh tích sản.
Tiền gửi ngân hàng được đánh giá là kênh đầu tư an toàn với mức lãi suất hấp dẫn khi NHNN tăng lãi suất điều hành. Song, để nhận được lãi suất hấp dẫn thì NĐT phải tuân thủ các điều khoản lãi vay, trong đó có những quy định không được rút trước hạn, đẩy mạnh gửi online (VD: để hưởng mức lãi suất 10,5% điều kiện gửi 500 tỷ đồng với các kì hạn 15, 18, 24, 36 tháng). Nên 80% khách hàng chọn hình thức gửi ngắn hạn lãi suất thấp. NĐT cũng cần cân nhắc về bài toán lãi suất và tỷ lệ trượt giá của đồng tiền.
Không thể phủ nhận, nhiều NĐT bất động sản đang “gặp khó” khi nhiều chính sách pháp lý mới và kiểm soát tín dụng được ban hành. Nhưng ở một khía cạnh khác, nhà đầu tư sẽ tiếp cận được những chủ đầu tư